Gặp nhiều rắc rối chỉ vì mua nhà chưa có giấy hoàn công

Anh Hoàng Trường, 44 tuổi, hiện sống tại Gò Vấp, Tp.HCM cho biết do mua nhà chưa có giấy hoàn công anh phải sửa chữa chui, may sau đó cũng ổn thỏa.

Anh Hoàng Trường, 44 tuổi, hiện sống tại Gò Vấp, Tp.HCM cho biết do mua nhà chưa có giấy hoàn công anh phải sửa chữa chui, may sau đó cũng ổn thỏa. Tuy nhiên, đến khi muốn bán nhà anh lại gặp khó khăn khi khách xem xong rồi lại đi.

Dưới đây là những rắc rối mà anh Trường gặp phải khi mua nhà chưa có giấy hoàn công:

  Cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống bon chen ở đất Sài Gòn, năm 2013 tôi quyết định bán căn nhà 40m2 ở quận Gò Vấp với giá 800 triệu. Xong xuôi tôi về Long An làm trang trại nuôi bò cùng với anh chị họ, để tiện công việc mới và có chỗ ở, tôi mua một ngôi nhà ở Cần Giuộc. Ngôi nhà này có diện tích 100m2, chỉ có một tầng, nằm trong hẻm xe hơi, cách trung tâm Sài Gòn chỉ khoảng 20km, còn ra trang trại nuôi bò của tôi khoảng 5km.

  Tôi nhớ khi đi mua nhà, tôi có nghe mọi người khuyên phải có giấy hoàn công, khi chủ nhà nói không có giấy này tôi cũng khá ngần ngại. Tuy nhiên, chủ nhà và những hàng xóm xung quanh đều cho biết, cả khu này chưa nhà ai có giấy hoàn công. Thậm chí cả căn biệt thự đang được rao bán 7 tỷ gần đó cũng không có. Họ còn nói, sau này có thể nhân một đợt nào đó, nhà nước sẽ cấp giấy hoàn công cho một loạt các ngôi nhà ở khu này. Tuy nhiên chưa ai biết thời điểm cụ thể được cấp giấy hoàn công là khi nào, đấy chỉ là thông tin truyền khẩu thế thôi.

mua nhà chưa có giấy hoàn công
Vì mua nhà chưa có giấy hoàn công, anh Trường gặp khó khăn khi cần cải tạo, sửa
chữa, nhất là khi bán nhà. Ảnh minh họa. Nguồn: inernet

  Tôi nghĩ chỉ mua ngôi nhà để ở chứ không buôn bán gì nên vẫn quyết định mua căn nhà này vì nó hợp hướng tuổi của tôi, khi xem tôi cũng rất ưng ý. Thực ra, ngôi nhà này đã có đầy đủ giấy tờ riêng, sổ hồng, tuy nhiên trên giấy tờ chỉ ghi: Loại hình đất ở tại nông thôn, còn lại tất cả các mục Nhà ở và Công trình xây dựng khác vẫn bỏ trống. Sau đó, vẫn dùng sổ hồng này đi thế chấp để vay ngân hàng được 200 triệu đầu tư vào trang trại nuôi bò nên cũng không lăn tăn lắm.

  Rắc rối chỉ bắt đầu kéo đến vào lúc tôi muốn sửa nhà. Cụ thể, đợt giữa năm 2015, tôi muốn xây thêm một tầng nữa cho rộng và mát hơn, đồng thời có cả sân thượng để phơi quần áo, đặt mấy chậu cây cảnh. Tôi đã không thể xin được giấy phép sửa chữa nhà do không có giấy hoàn công. Cuối cùng tôi đành làm liều... Một ngày, khi thợ đang sửa chữa công tình thì bị cán bộ xã đến lập biên bản. Sau này khi tìm hiểu tôi mới biết, cán bộ xã biết được thông tin từ bà hàng xóm khó tính sát vách nhà tôi, do không muốn tôi xây nhà cao hơn nên đã đi báo cáo chính quyền.

  Tôi dự kiến sẽ mất 1 tháng để sửa chữa nhà nhưng vì không thể làm công khai, chỉ làm được vào ngày thứ bảy, chủ nhật nên nhà tôi phải mất tới 3 tháng mới sửa chữa xong. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhà tôi phải đi ở thuê lâu hơn nữa. Do làm trong tâm trạng nơm nớp lo lắng nên một lần tôi sơ ý để một viên gạch rơi trúng vai khi đang làm việc.

  May mắn là cuối cùng việc sửa chữa cũng xong xuôi. Có điều, đến cuối năm 2016, cảm thấy không hợp với cuộc sống ở Long An, thêm việc nuôi bò thất bại, tôi lại nung nấu ý định bán nhà về lại Sài Gòn. Ngoài ra, bố mẹ tôi cũng đang sống ở Gò Vấp, không muốn về Long An nên tôi có thêm lý do để quay lại Gò Vấp. Lúc này, nhà đất ngoại thành đang giao dịch rất sôi động, nhiều người đổ về Long An xem nhà đất, nhưng tôi không bán được nhà dù có nhiều khách đến xem. Nguyên nhân không ai có ai đặt cọc mua chỉ vì nhà tôi không có giấy hoàn công. Mãi đến tháng 5 vừa rồi tôi mới bán được ngôi nhà với điều kiện giảm giá tối đa. Vậy là tôi chỉ lời được 30 triệu sau khi mua ngôi nhà này những 4 năm, vì tiền mua nhà 500 triệu nhưng tôi phải sửa chữa hết 150 triệu mà chỉ bán được với giá 680 triệu. Nếu tính so với đem tiền gửi ngân hàng thì tôi đã thất bại hoàn toàn.

(Theo VnExpress) 

Tìm nhanh BĐS
Tư vấn khách hàng
0937733368