Dự án Sân bay Long Thành: Hoàn tất cơ sở pháp lý để ra quyết định thu hồi đất trước tháng 6|2019

Để đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng khởi công xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu UBND huyện Long Thành tập trung hoàn tất cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục thu hồi đất.

Để đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng khởi công xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu UBND huyện Long Thành tập trung hoàn tất cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục thu hồi đất.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

  Ngày 26/11, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với đại diện UBND huyện Long Thành và các xã nằm trong khu vực giải tỏa để thực hiện dự án xây dựng Sân bay Long Thành nhằm trao đổi về vấn đề thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng từ dự án.

  Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Long Thành đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc về các vấn đề thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Cụ thể, UBND huyện Long Thành gặp khó khăn trong việc điều tra khảo sát, đo đạc; UBND tỉnh Đồng Nai chưa cụ thể hóa khung chính sách của dự án; nguồn nhân lực và trang thiết bị của địa phương còn ít không thể đáp ứng được nên cần xem xét bổ sung.

  Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Na, yêu cầu: Để đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng khởi công dự án xây dựng sân bay, đến tháng 6/2019 phải hoàn tất thủ tục ra được quyết định thu hồi đất của toàn bộ diện tích.

  “Nếu cần bổ sung nhân lực thì làm báo cáo cần cụ thể bao nhiêu thì tỉnh và Sở Tài nguyên – Môi trường sẽ điều động cán bộ chuyên môn từ các nơi khác về hỗ trợ. Trước mắt các Sở, ngành cùng UBND huyện Long Thành tập trung hoàn tất cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục thu hồi đất”, ông Vĩnh chỉ đạo.

  Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu, từ nay đến 15/12/2018 phải tổ chức xong công tác tập huấn tuyên truyền cho cán bộ thực hiện công tác bồi thường và cả hệ thống chính trị ở 6 xã có diện tích đất thu hồi cho dự án; công khai thông tin dự án (kể cả về giá đền bù) tại trụ sở UBND các xã; việc bồi thường phải được làm thật công bằng và minh bạch tránh để tình trạng dân mất niềm tin.

  “Để kịp thời giải quyết các công việc, yêu cầu các cấp xã, huyện và Sở phải thực hiện giao ban hàng tuần, những gì vướng mắc báo cáo ngay”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu.

Con đường chạy vào xã Suối Trầu không được cải tạo vì vướng quy hoạch Sân bay Long Thành.

  Trước đó, ngày 16/11, Bộ Giao thông - Vận tải cũng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành.

  Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, sẽ tham gia vào Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành để đồng hành cùng tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt công việc.

  Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng đã chỉ đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam thành lập một tổ công tác để hỗ trợ cho tỉnh Đồng Nai về nhân lực giải phóng mặt bằng dự án. Tổ này sẽ được Ban Chỉ đạo điều động theo công việc chuyên môn cụ thể.

  Theo đề xuất của lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải, để giải quyết các vướng mắc kịp thời thì 3 tuần Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức họp giao ban một lần.

Người dân mong sớm được tái định cư

  Theo tìm hiểu, để xây dựng Sân bay Long Thành tỉnh Đồng Nai sẽ phải giải tỏa 5.000ha đất, với khoảng gần 5.000 hộ dân phải di dời, tái định cư. Trong đó các xã bị ảnh hưởng gồm: Suối Trầu, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn.

  Có mặt tại xã Suối Trầu, huyện Long Thành (xã bị giải tỏa trắng để thực hiện Sân bay Long Thành), PV được người dân nơi đây chia sẻ, muốn dự án sớm được triển khai để có thể ổn định cuộc sống.

  Nhiều người dân tại xã Suối Trầu cho hay, họ nghe về quy hoạch Sân bay Long Thành từ 10 năm trước nhưng đến nay dự án vẫn nằm trên “giấy”, còn đời sống của người dân thì bị ảnh hưởng rất nhiều.

  Cũng từ khi có quy hoạch Sân bay Long Thành, người dân được yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nên nhiều năm qua mọi người không được xây nhà mới, nhà hư cũng chỉ sửa tạm vợ lấy chỗ ở. Người dân cũng không ai dám đầu tư nhiều vào việc trồng trọt cây lâu năm, xây dựng chuồng trại chăn nuôi…

  Theo ông Lâm Văn Đương (SN 1965, trú ấp 1, xã Suối Trầu) cho hay, gia đình ông nhiều năm qua chủ yếu sống dựa vào hơn 5 công đất trồng điều. Khi nghe thông tin về xây dựng Sân bay Long Thành, ông cũng sẵn sàng di dời để nhường đất phục vụ dự án lớn của quốc gia.

  Tuy nhiên, ông Đương cũng tỏ ra ái ngại cho cuộc sống sau này. Bởi theo ông, nếu không còn đất để trồng trọt, chăn nuôi thì vợ chồng ông chưa biết làm gì để sống.

Người dân xã Suối Trầu không dám trồng trọt, cải tạo vườn vì đợi giải tỏa.

  Cũng theo một người dân tại xã Suối Trầu chia sẻ, ông sinh sống ổn định bằng nghề nông nghiệp đã hơn 20 năm. Vậy nhưng khi có thông tin xã Suối Trầu bị giải tỏa để xây dựng sân bay, ông đã không dám đầu tư trồng trọt nữa. Vườn điều là kế sinh nhai suốt nhiều năm dù già cỗi, không mang lại nhiều về nguồn lợi kinh tế nhưng ông không dám chặt đi vì sợ không được đền bù.

  “Hiện chúng tôi vẫn chưa biết mình sẽ được bồi thường ra sao. Do đó chúng tôi rất lo lắng, không biết số tiền được đền bù có đủ để mua đất xây nhà mới và ổn định công việc, cuộc sống hay không?”, một người dân tại xã Suối Trầu chia sẻ.

  Theo người dân địa phương cho hay, họ mong muốn các cơ quan chức năng sớm có phương án giải tỏa, tái định cư, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân bị ảnh hưởng từ dự án Sân bay Long Thành.

Theo Báo Mới


Tìm nhanh BĐS
Tư vấn khách hàng
0937733368