Chuyên gia: Nhà đất sắp tăng giá mạnh do thay đổi thuế

Mới đây, Bộ Tài chính đã đưa ra lấy ý kiến sửa đổi một số luật về thuế. Theo đó, hoạt động mua bán, chuyển nhượng BĐS sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT).

Mới đây, Bộ Tài chính đã đưa ra lấy ý kiến sửa đổi một số luật về thuế. Theo đó, hoạt động mua bán, chuyển nhượng BĐS sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT). Tiền sử dụng đất sẽ được tính vào giá để tính thuế. Nếu được thông qua, giá BĐS được dự đoán sẽ tăng mạnh.

  Ngày 14/9, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, hoạt động mua bán bất động sản (BĐS) hiện chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân (2%), lệ phí trước bạ (0,5%). Nếu hoạt động chuyển nhượng BĐS phải chịu thuế VAT (10% và có thể tăng lên 12% theo đề xuất mới của Bộ Tài chính) thì giá bán BĐS sẽ tăng theo tương ứng.

  Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi quy định, thay vì tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách nhà nước hiện được khấu trừ khỏi giá tính thuế, nay sẽ cộng vào giá để tính thuế.

Nếu một số luật về thuế mới được thông qua, giá BĐS được dự đoán sẽ tăng mạnh

  Với thay đổi này, ông Hà nhận định giá mua bán BĐS sẽ tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Cụ thể, hiện tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách chiếm 20-30% giá chung cư, còn giá nhà liên kề, biệt thự tiền đất chiếm tới 50-70%. “Cùng với mua bán nhà đất phải chịu thuế VAT, thay đổi cách tính giá để tính thuế sẽ khiến giá nhà đất tăng rất nhiều”, ông Hà cho hay.

  Trong khi đó, đại diện Hiệp hội BĐS cho rằng, đáng lẽ cần giải pháp kéo già nhà đất xuống để nhiều người có nhà hơn, thì đề xuất của Bộ Tài chính sẽ khiến giá nhà tăng cao. Nhất là khi người dân chỉ sở hữu phần nhà (trên đất), còn đất vẫn là sở hữu toàn dân. Người dân chỉ chuyển nhượng được quyền sử dụng đất. Trong khi phần giá trị nhà (trên đất) không thấm vào đâu so với giá trị đất.

  Bên cạnh 2 thay đổi kể trên, Bộ Tài chính cũng vừa có một báo cáo liên quan tới BĐS và đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản. Bộ Tài chính cho rằng, tiền sử dụng đất hiện mới bằng khoảng 0,03% GPD và đóng góp khoảng 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước. Trong khi các chỉ số này ở các nước lên tới 2% GDP.

  Do đó, Bộ Tài chính đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản, với định hướng đánh thuế vào người sở hữu từ 2 BĐS trở lên.

  Sau khi có thông tin đề xuất đánh thuế tài sản, các chuyên gia và giới buôn bán BĐS đã đồng loạt lên tiếng. Nhóm những người phản đối cho rằng, đánh thuế tài sản sẽ kìm hãm thị trường BĐS, nhiều người ở quê có thể có nhiều BĐS nhưng giá trị lại không lớn…

  Còn theo luồng ý kiến khác, chỉ nên đánh thuế với phần tài sản trên đất (nhà), bởi đất thuộc sở hữu toàn dân, không phải tài sản riêng. Vì vậy, việc đánh thuế cũng chỉ thực hiện với nhà có giá trị cao, ở một mức giá nhất định mới thu thuế, không phải cứ có nhà thứ 2 là thu thuế.

(Theo Tiền phong Online) 

Tìm nhanh BĐS
Tư vấn khách hàng
0937733368