Chốt thời hạn khởi công sân bay Long Thành vào cuối năm 2019

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định quyết tâm cao của Chính phủ trong việc hoàn thành các công tác chuẩn bị để có thể khởi công xây dựng sân bay Long Thành.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định quyết tâm cao của Chính phủ trong việc hoàn thành các công tác chuẩn bị để có thể khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019.

  Ngày 12/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Trung ương đã khảo sát thực tế khu vực dự án sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai). Đồng thời, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng kiểm tra khu vực dự kiến triển khai dự án khu tái định cư cho người dân.

  Báo cáo Phó Thủ tướng, ông Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, nếu dự án được phê duyệt trong tháng 5 tới, tỉnh Đồng Nai chỉ còn 30 tháng để hoàn thành công tác thu hồi đất, tái định cư, giải quyết việc làm cho người dân. Với kế hoạch phải hoàn thành giải phóng mặt bằng trước năm 2021, tỉnh cần giải quyết một khối lượng công việc lớn trong khi thời gian không còn nhiều.

  Cũng theo tỉnh này, Bộ Tài chính vừa ứng 4.500 tỷ đồng để phục vụ việc giải phóng mặt bằng, nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại chưa xác định nguồn vốn này cho năm nay hay trung hạn. Vì vậy, nếu trong năm nay, địa phương chỉ sử dụng khoảng 1.600 tỷ, số còn dư sẽ trả lại Trung ương. Số tiền này chủ yếu phục vụ giải phóng mặt bằng 2.200 hecta đất trồng cao su (1.300 tỷ đồng), lập thủ tục xây dựng các khu tái định cư (92 tỷ đồng), đào tạo nghề giải quyết việc làm (78 tỷ đồng), xây dựng nghĩa trang (50 tỷ đồng)...

  Nhận thấy báo cáo nghiên cứu khả thi còn chậm, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai và các bộ ngành cần đẩy nhanh hơn nữa công việc này để sớm trình Thủ tướng phê duyệt. "Với những khó khăn trên, cán bộ cần phải có bản lĩnh, trách nhiệm để giải quyết vấn đề. Nếu có trở ngại, cần báo cáo ngay với Chính phủ, thậm chí là Quốc hội để có hướng xử lý", Phó thủ tướng nhấn mạnh. 

 Phó Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, sân bay quốc tế Long Thành là sân bay nằm trong quy hoạch tổng thể hệ thống hạ tầng hàng không, là dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

  Sau khi hoàn thành, sân bay Long Thành sẽ trở thành cửa ngõ hàng không lớn nhất ở khu vực phía nam, đáp ứng yêu cầu vận tải hành khách, hàng hoá phục vụ cho khu vực động lực kinh tế Nam Bộ, trong đó có TPHCM, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu... Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành còn giúp giảm tải cho Tân Sơn Nhất vốn đang bị quá tải.

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định quyết tâm cao của Chính phủ trong việc hoàn thành các công tác chuẩn bị để có thể khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019.

  Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai phải phối hợp chặt chẽ, bảo đảm tiến độ công tác chuẩn bị dự án đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng nói riêng, dự án xây dựng sân bay Long Thành nói chung.

  “Dự án tổng thể phải được trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019, trước đó phải trình Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Chính phủ để cho ý kiến, do đó Bộ Giao thông vận tải căn cứ mốc tiến độ để triển khai nhiệm vụ, bảo đảm thực hiện yêu cầu được giao”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Theo antt


Tìm nhanh BĐS
Tư vấn khách hàng
0937733368